Kính thưa quý vị đại biểu,

          Kính thưa toàn thể Hội nghị!

          Hôm nay, tôi rất vinh dự đại diện cho Trường Đại học Vinh tham dự Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc các Trung tâm GDTX toàn quốc. Thay mặt lãnh đạo, tập thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường xin gửi tới quý vị đại biểu, các đồng chí lời chào trân trọng nhất. Chúc quý vị đại biểu và các đồng chí năm mới 2016 sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết và thành công.

          Kính thưa Hội nghị!

          Trong những năm qua, cùng với hệ thống các trường đại học và cao đẳng trong cả nước, Trường Đại học Vinh luôn nỗ lực phấn đấu phát triển toàn diện mọi mặt nhằm góp phần đưa cơ hội học tập đến với mọi người. Từ một trường đại học sư phạm, sau hơn 56 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Vinh hôm nay là trường đại học đa ngành, đào tạo đa lĩnh vực, luôn cập nhật sự biến đổi, tình hình phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa trong cả nước để mở rộng, phát triển, cập nhật các ngành, nghề, loại hình, hình thức đào tạo nhằm đưa đến cho người học những cơ hội tốt nhất để bổ sung, bồi dưỡng kiến thức, hoàn thiện bản thân, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của thế giới việc làm. Hiện nay, Trường Đại học Vinh có đội ngũ hơn 1.000 cán bộ, viên chức, đào tạo 50 ngành đại học, 35 chuyên ngành thạc sĩ, 15 chuyên ngành tiến sĩ. Nhà trường có Trường THPT Chuyên với 6 môn chuyên. Trong những năm gần đây, để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên và mở rộng các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, Trường Đại học Vinh đã đẩy mạnh và phát triển Trường TH Sư phạm chất lượng cao, đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học và các nghiệp vụ chuyên môn khác, phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

          Đối với đào tạo đại học và bồi dưỡng cấp chứng chỉ, chủ trương của Trường là phát triển hài hòa các loại hình đào tạo: đại học chính quy, đại học hệ vừa làm vừa học, giáo dục từ xa và đồng thời, tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

          Trong giai đoạn hiện nay, thuận lợi của Nhà trường trong việc triển khai các loại hình đào tạo đó là: Nhà trường có bề dày truyền thống; đội ngũ giảng viên giàu năng lực, kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức tốt. Với loại hình đào tạo vừa làm vừa học và giáo dục từ xa, được sự phối hợp tốt của các trung tâm giáo dục thường xuyên, các đối tác liên kết, việc triển khai đào tạo của Trường Đại học Vinh có nhiều thuận lợi, địa bàn triển khai công tác đào tạo rộng khắp trong cả nước, chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện và nâng cao.

          Kính thưa Hội nghị!

          Quán triệt Nghị quyết 29, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, về giáo dục thường xuyên là: "Đối với giáo dục thường xuyên, bảo đảm cơ hội cho mọi người, nhất là ở vùng nông thôn, vùng khó khăn, các đối tượng chính sách được học tập nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và chất lượng cuộc sống; tạo điều kiện thuận lợi để người lao động chuyển đổi nghề; bảo đảm xóa mù chữ bền vững. Hoàn thiện mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên và các hình thức học tập, thực hành phong phú, linh hoạt, coi trọng tự học và giáo dục từ xa", Trường Đại học Vinh xác định phương hướng phát triển chính của đào tạo không chính quy trong thời gian tới như sau:

          1. Chỉ đạo xây dựng và rà soát các cơ chế, chính sách đối với đào tạo vừa làm vừa học, giáo dục từ xa, bồi dưỡng ngắn hạn theo hướng có chế độ ưu tiên, khuyến khích các đối tác liên kết khi mở được các ngành, nghề phù hợp với danh mục đào tạo của Nhà trường (trừ các ngành Luật và Mầm non).

          2. Rà soát, đánh giá thực trạng và hoàn thiện, thống nhất công tác xây dựng đề cương bài giảng, bài giảng, giáo trình, ngân hàng đề thi. Phấn đấu đến năm 2018, tất cả các môn học đều được hiện đại hóa, cập nhật kiến thức mới, có hệ thống bài giảng, giáo trình hoàn chỉnh, được số hóa và cập nhật trên website của Nhà trường phục vụ cho người học. Ngân hàng đề thi đầy đủ, phong phú, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

          3. Đồng bộ công tác quản lý và tổ chức đào tạo hệ vừa làm vừa học, giáo dục từ xa (Trường Đại học Vinh cũng đang tiến hành sáp nhập Trung tâm GDTX và Trung tâm ĐTTX) từ công tác xây dựng kế hoạch, quản lý và tổ chức đào tạo, quản lý tài chính, quản lý sinh viên, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, Trường Đại học Vinh và các đối tác liên kết, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quyền lợi và nghĩa vụ của người học cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của Trường Đại học Vinh và các đối tác liên kết.

          4. Tiếp tục tìm kiếm và xây dựng các phương thức liên kết đào tạo phù hợp theo phương châm coi trọng chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người học, đảm bảo uy tín, chất lượng đào tạo của Trường Đại học Vinh và đối tác liên kết.

          5. Mở rộng và phát triển công tác đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, cấp chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ cho các đối tượng theo yêu cầu xã hội.

          Kính thưa Hội nghị!

          Là một trường đại học lớn của cả nước, Trường Đại học Vinh sẵn sàng trao đổi, hợp tác với tất cả các trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường đại học, các cơ sở đào tạo để triển khai các hình thức liên kết đào tạo phù hợp nhằm đưa đến cho người học những chương trình, sản phẩm đào tạo tốt nhất, tạo cơ hội để Trường Đại học Vinh cũng như các đối tác liên kết cùng hợp tác, phát triển.

          Tại diễn đàn trang trọng của Hội nghị hôm nay, Trường Đại học Vinh xin trân trọng cám ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục chuyên nghiệp các tỉnh, thành phố; các cơ sở giáo dục; các trung tâm giáo dục thường xuyên, từ xa, trung tâm bồi dưỡng chính trị; các cơ quan, doanh nghiệp trong những năm qua đã tạo điều kiện, phối hợp, giúp đỡ Nhà trường trong nhiều mặt hoạt động, đặc biệt là trong công tác giáo dục thường xuyên.

          Một lần nữa, xin được kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc; chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

          Xin chân thành cảm ơn!